Tầm soát ung thư vú

Những nhà khoa học đã nghiên cứu và tiếp tục phát triển những phương pháp kiểm tra, tầm soát ung thư trước khi chúng kịp bùng phát. Mục tiêu chung của việc tầm soát ung thư là:

  • Làm giảm phát triển số lượng bệnh nhân ung thư.
  • Giảm số lượng bệnh nhân tử vong do ung thư.
  • Xác định những người có nguy cơ cao mắc ung thư cần được tầm soát thường xuyên.

Tìm hiểu thêm về kiến thức chung tầm soát ung thư.

Những thông tin về tầm soát ung thư vú:

Chụp X quang: Chụp x quang là công cụ tốt nhất để bác sĩ có thể tầm soát ung thư trên một bệnh nhân khỏe mạnh. Giống như tất cả các loại kiểm tra sức khỏe khác, chụp X quang cũng mang đến một số rủi ro nhất định ví dụ như tình trạng dương tính giả dẫn đến sự lo lắng quá mức. Khoảng 10% đến 15% trường hợp chụp X quang không phát hiện được ung thư, tình trạng này gọi là âm tính giả. Chụp X quang kĩ thuật số có thể mang lại hiệu quả chẩn đoán cao hơn, đặc biệt ở những phụ nữ có mật độ vú cao. Mới đây, X quang 3D được phát triển đã góp phần giảm đáng kể tỉ lệ chẩn đoán âm tính giả và phát hiện chính xác cả những khối u kích thước nhỏ.

            Những phương pháp tầm soát ung thư vú khác:

Một số cách khác để tầm soát ung thư vú bao gồm siêu âm hay chụp cộng hưởng

từ không được sử dụng phổ biến để tầm soát ung thư vú. Những phương pháp này thường chỉ được áp dụng cho những phụ nữ có nguy cơ cao ung thư vú, những người có mật độ vú rất cao hoặc khi một khối u được tìm thấy trong quá trình kiểm tra vú.

Theo Cộng đồng ung thư vú Mĩ, bệnh nhân có đột biến gen BRCA, từng xạ trị vùng ngực hoặc có tiền sử nhiều thành viên trong gia đình ung thư vú nên cân nhắc việc sử dụng kết hợp X quang và chụp cộng hưởng từ MRI

Những phụ nữ có rủi ro ung thư vú ở mức độ trung bình, ví dụ, những phụ nữ có những thay đổi tiền ung thư khi sinh thiết nên cân nhắc kiểm tra MRI.

MRI có thể hiệu quả hơn X quang và siêu âm đối với những khối u nhỏ ở vú đặc biệt ở những phụ nữ có mật độ vú cực cao. Tuy nhiên, MRI cũng gây ra nhiều kết quả dương tính giả, điều đó đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải tiến hành thêm những thử nghiệm tốn kém khác như sinh thiết, phẫu thuật … Thêm vào đó, MRI không cho kết quả những điểm vôi hóa nhỏ trong khi X quang có thể xác định dễ dàng. Các điểm vôi hóa cũng là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú (DCIS).

Siêu âm hay MRI cũng có thể sử dụng ở những phụ nữ có tình trạng vú đáng ngờ sau khi kiểm tra cơ học hoặc X quang.

CHÚNG TÔI HY VỌNG ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG UNG THƯ

GPKD số 0105440255 do sở KH & ĐT TP Hà Nội
cấp ngày 05/08/2011
Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế
thuốc chữa bệnh - Hiệu quả của sản phẩm tuỳ thuộc
vào cơ địa của mỗi người

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC MỸ PHẨM CVI
Lô đất CN1-08B-3 Khu công nghiệp công nghệ cao 1
- Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Km 29 đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.